1. Mục đích
Giúp Hiệu phó phụ trách dinh dưỡng lập thực đơn mẫu theo ngày nhằm đảm bảo tỷ lệ dưỡng chất cần thiết căn cứ vào các tài liệu dinh dưỡng.
Lưu ý: Trước khi hiệu phó phụ trách dinh dưỡng thực hiện tính toán khẩu phần dinh dưỡng cho các học sinh trong trường trên phân hệ Quản lý học sinh, cần lưu ý một số điểm như sau:
- Hệ thống đã cung cấp sẵn thư viện danh sách thực phẩm sử dụng để lập thực đơn ăn cho học sinh tại Dinh dưỡng\Danh sách thực phẩm, tuy nhiên anh/chị vẫn có thể thêm các thực phẩm mới để bổ sung vào nguồn danh sách thực phẩm có sẵn này. Thao tác chi tiết xem tại Quản lý danh sách thực phẩm.
- Tại Dinh dưỡng\Thiết lập định mức năng lượng hệ thống cũng mặc định sẵn định mức năng lượng cho từng nhóm dinh dưỡng như nhóm bột, nhóm cháo, nhóm nhà trẻ, nhóm mẫu giáo nhằm mục đích xác định đúng định mức năng lượng phù hợp với từng lứa tuổi. Anh/chị có thể sửa lại theo định mức mong muốn nhưng không được vượt quá khoảng nhu cầu năng lượng của trẻ đã thiết lập. Thao tác chi tiết xem tại Thiết lập nhóm dinh dưỡng.
- Tại Dinh dưỡng\Thiết lập tỷ lệ dưỡng chất, hệ thống cũng đã thiết lập sẵn tỷ lệ dưỡng chất giữa Đạm: Béo : Đường (P- Protein: L- Lipit : G- Gluxit) tiêu chuẩn, tỷ lệ % dưỡng chất được dao động. Ngoài ra tại đây hệ thống còn cho phép tính thêm nhu cầu Canxi và Vitamin B1 trong thực đơn ngày của trẻ. Theo tác chi tiết xem tại Thiết lập tỷ lệ dưỡng chất.
2. Các bước thực hiện
1. Tại phân hệ Học sinh, chọn Dinh dưỡng\Thực đơn ngày.
2. Tại màn hình Danh sách thực đơn, nhấn Thêm.
- Bước 1: Thông tin chung.
- Chọn Nhóm dinh dưỡng cần lập thực đơn ngày, chọn Kiểm tra định mức năng lượng theo Cả ngày hay Chi tiết theo từng bữa (Trường hợp chọn Chi tiết theo từng bữa thì anh/chị cần phải khai báo thêm định mức năng lượng (Kcal) chi tiết theo từng bữa ăn của trẻ).
- Nhập Tên thực đơn.
- Lựa chọn bữa ăn cần lập thực đơn.
- Khai báo Số trẻ, Số tiền/trẻ, Chi phí khác (nếu có).
- Nhấn Tiếp theo.
- Bước 2: Tính khẩu phần dinh dưỡng
Lưu ý: tại bước 1: Thông tin chung, anh/chị chọn lập thực đơn cho bao nhiêu bữa thì hệ thống sẽ tự động sinh ra số tab bữa ăn tương ứng.
- Chọn tab bữa ăn tương ứng cần lập thực đơn. Ví dụ lập thực đơn cho Bữa sáng.
- Khai báo thực đơn theo từng bữa.
- Khai báo danh sách thực phẩm sử dụng để lập thực đơn từng bữa.
- Nhập Khối lượng/trẻ(g) thực phẩm sử dụng để lập thực đơn.
- Khai báo xong thực đơn bữa đầu tiên, anh/chị tiếp tục chọn các tab còn lại để khai báo.
3. Sau khi thiết lập xong tất cả thực đơn trên các bữa, anh/chị nhấn Kiểm tra để sử dụng Bảng kiểm tra dưỡng chất để kiểm tra xem các thành phần và hàm lượng thực phẩm khai báo.
- Nếu số liệu hiển thị màu xanh => tỷ lệ dưỡng chất và năng lượng đã đạt chuẩn.
- Nếu số liệu hiển thị màu cam => tỷ lệ dưỡng chất và năng lượng chưa đạt chuẩn, cần xem xét và điều chỉnh lại.
4. Nhấn Cất và hoàn thành để xác nhận hoàn thành việc tính toán khẩu phần dinh dưỡng cho các thực đơn.